Học bổng chính phủ Nhật bản 2011 (23/12/2010)

Thông tin học bổng như sau:
Học bổng Đại học
Tuổi hạn chế: dưới 22 tuổi( Sinh viên năm 1, 2 hoặc năm 3)
Ngành học: khoa học xã hội và nhân văn, khoa học tự nhiên,kĩ thuật, y tế, nha khoa và thú y.( Ngành gì cũng có, tự do lựa chọn).
Các yêu cầu khác: tốt nghiệp trung học và đã thi đỗ vào một trường đại học Việt Nam. Điểm học kì gần nhất phải khá khá và được trường đồng ý giới thiệu đi thi( Trường mình dễ lắm ^^).
Đào tạo tiếng Nhật: 1 năm tại ĐH ngoại ngữ tokyo hoặc ĐH osaka.( Hơi bị vất vả ~~ )
Học bổng: 125000 yen( Thoải mái tiêu sài)
Học bổng cao đẳng
Ngành học: kỹ thuật vật liệu, cơ khí, điều khiển, điện tử, điện, công nghệ thông tin, kiến trúc, thương mại, hàng hải
Các thông tin khác: Giống như Đại học

Cách nộp hồ sơ

Quy trình xét duyệt hồ sơ và tiến cử của ĐSQ và trường đại học như sau:

Tiến cử của ÐSQ

Vào khoảng đầu tháng 4 hằng năm, thông tin về học bổng Monbukagakusho sẽ được niêm yết công khai tại ĐSQ hay LSQ Nhật Bản, Vụ hợp tác quốc tế (Bộ Giáo dục và Đào tạo http://moet.gov.vn/?page=1.3) và trên các báo lớn của Việt Nam (Nhân Dân, Tiền Phong, Tuổi Trẻ). Ngoài ra, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng sẽ có công văn thông báo gửi đến các trường đại học, cơ quan nghiên cứu, bộ, ngành… Các thí sinh có đầy đủ tiêu chuẩn như trong thông báo đều có thể nộp đơn xin học bổng này. Quy trình xét duyệt hồ sơ, thi tuyển và phỏng vấn gồm các bước chính sau (qui trình này có thể thay đổi hằng năm):

1. Thông báo học bổng
2. Làm hồ sơ và xin giấy giới thiệu của trường, cơ quan đang học tập, công tác
3. Nộp hồ sơ lên Bộ Giáo dục và Đào tạo
4. Bộ Giáo dục và Đào tạo xét duyệt hồ sơ và công bố danh sách sơ tuyển
5. Chuyển danh sách sơ tuyển sang ĐSQ hoặc LSQ Nhật tại Việt Nam
6. ĐSQ và LSQ Nhật công bố ngày thi, môn thi hoặc phỏng vấn
7. Thí sinh tiến hành thi hoặc phỏng vấn
8. ĐSQ và LSQ Nhật chuyển hồ sơ tiến cử lên Bộ Giáo dục Nhật Bản (MEXT).
9. Công bố danh sách trúng tuyển và phát giấy gọi trúng tuyển
10. Chuẩn bị làm hồ sơ đi học
11. Đến Nhật Bản và tham gia học tập

Các môn thi tuyển và nội dung phỏng vấn có thể thay đổi theo từng đối tượng và theo từng năm. Đối với đối tượng nghiên cứu sinh thí sinh thường phải trải qua một kỳ phỏng vấn về lý do, nguyện vọng du học tại Nhật Bản, trình độ tiếng Nhật, dự định sau khi tốt nghiệp khóa học nếu được cấp học bổng. Với đối tượng thí sinh đi học đại học, cao đẳng hay trung học chuyên nghiệp ngoài phỏng vấn với nội dung tương tự như đối tượng nghiên cứu sinh các thí sinh còn phải thực hiện các bài thi viết. Số lượng và các môn thi tùy theo quy định từng năm. Thi sinh cần theo dõi kỹ thông báo để biết thêm chi tiết.

Trên cơ sở kết quả các bài thi và phỏng vấn, ÐSQ Nhật ở các nước tiến hành xét duyệt và tiến cử lên Bộ Giáo dục, Văn hoá, Thể thao, Khoa học và Kỹ thuật Nhật Bản (MEXT). MEXT hội ý với ủy ban tuyển chọn, trao đổi với trường đại học chỉ định và tiến hành tuyển chọn lần cuối cùng. Người dự tuyển có thể trình bày nguyện vọng ưu tiên của mình về trường học chuyên môn, tuy nhiên việc phân bổ sinh viên về trường học vẫn do MEXT quyết định.

Để biết thêm chi tiết, thí sinh nên liên lạc tới các địa chỉ sau:

Ðại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam
27 Liễu Giai, Hà Nội
Ðiện thoại: (+84-4)-8463000 Fax: (+84-4)-8463043

Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP Hồ Chí Minh
Số 13-17 Nguyễn Huệ, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Ðiện thoại: (+84-8)-8225314

Tiến cử của trường đại học

Học bổng MEXT do trường đại học tiến cử dành cho 2 đối tượng: (1) sinh viên nước ngoài muốn đến học tại trường và nộp đơn xin trước khi đến Nhật (2) du học sinh đang học tại trường theo dạng tư phí.

Đối với đối tượng (1) sinh viên có thể liên hệ trực tiếp với Phòng Quản lý sinh viên quốc tế của các trường có nguyện vọng theo học. Tuy các điều kiện, chi tiết và thời hạn học bổng giống như học bổng do ĐSQ Nhật Bản tiến cử, nhưng việc sơ tuyển và xét duyệt hồ sơ không phải thông qua Bộ Giáo dục và Đào tạo của Việt Nam. Các trường sẽ trực tiếp xem xét hồ sơ và tiến cử lên MEXT để tuyển chọn. Để biết thêm chi tiết, người dự tuyển (thí sinh) cần liên lạc trực tiếp với Phòng Quản lý sinh viên quốc tế của các trường có nguyện vọng theo học.

Các điểm lưu ý đối với du học sinh Việt Nam

Ở trên là những thủ tục xin học bổng chung, trường hợp xin học bổng qua Ðại sứ quán Nhật Bản, đối với du học sinh Việt Nam thì học bổng MEXT được thỏa thuận giữa Ðại sứ quán Nhật ở Việt Nam với Bộ Giáo dục và Ðào tạo. Việc lựa chọn sinh viên để cấp học bổng và phân phối đều các suất học bổng sẽ được Bộ Giáo dục và Ðào tạo tiến hành. Thông thường Bộ Giáo dục và Ðào tạo sẽ phân phối các suất học bổng đồng đều giữa các khu vực, giữa các ngành và các trường đại học, sau đó sẽ thông báo cho từng cơ quan chủ quản cử người đi học. Trước khi nộp hồ sơ xét duyệt cuối cùng cho Vụ Hợp tác quốc tế Bộ Giáo dục và Đạo tạo thí sinh sẽ phải qua kỳ thi tuyển chọn của phía Việt Nam. Kỳ thi này thông thường là kỳ thi kiểm tra ngoại ngữ (tiếng Anh) và chuyên môn đối với các nghiên cứu sinh, và thi kiểm tra năng lực học tập của sinh viên đại học. Những chi tiết về kỳ thi này sẽ được Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo chi tiết.

Để biết thêm chi tiết, thí sinh liên hệ với các địa chỉ sau.

Vụ Đại học và sau đại học, Bộ Giáo dục và Ðào tạo
Số 49 Ðại Cồ Việt, Hà Nội
Ðiện thoại: (+84-4)-8694297 Fax: (+84-4)-8694905

Vụ hợp tác quốc tế, Bộ Giáo dục và Ðào tạo
Số 49 Ðại Cồ Việt, Hà Nội
Ðiện thoại: (+84-4)-8694916 Fax: (+84-4)-8693243

Khi thí sinh dự đã qua được kỳ thi sơ tuyển này thì hồ sơ tiếp theo sẽ được gửi lên Vụ Hợp tác quốc tế để chuyển qua gia đoạn thẩm tra và xét duyệt của Ðại sứ quán Nhật Bản. Đại sứ quán Nhật Bản sẽ tiến hành tổ chức thi và phỏng vấn lần cuối cùng trước khi tiến cử lên MEXT.

Thời gian nhận được thông báo kết quả sẽ mất khoảng vài tháng kể từ ngày dự kỳ thi và phỏng vấn lần cuối cùng ở Ðại sứ quán Nhật Bản. Sau khi vượt qua vòng này, gần như bạn sẽ chắc chắn nhận được học bổng.

Các giấy tờ cần thiết

1. Ðơn xin học (theo mẫu) (2 bản)
2. Ðơn xin tóm tắt (theo mẫu)
3. 2 ảnh hộ chiếu được chụp trong vòng 6 tháng trước ngày nộp đơn (được dán vào đơn xin)
4. Học bạ có chứng nhận của trường mình đã học (do trường cấp)
5. Giấy giới thiệu của hiệu trưởng, chủ nhiệm khoa hay giáo sư hướng dẫn
6. Giấy giới thiệu của giám đốc (thêm vào mục (4) ở trên nếu là người đang đi làm)
7. Giấy chứng nhận khám sức khỏe theo mẫu (do cơ quan y tế được ÐSQ Nhật Bản chỉ định khám và cấp giấy)
8. Bản sao các bằng cấp chứng chỉ
9. Bản sao thể hiện các tác phẩm nghệ thuật hay băng ghi hình trình diễn ca nhạc của chính người xin học

Lưu ý:

1. Các giấy tờ này phải được viết bằng tiếng Nhật hay tiếng Anh, hay kèm theo bản dịch sang tiếng Nhật hoặc tiếng Anh (các giấy tờ sao phải có công chứng của nhà nước).
2. Các giấy tờ ở mục 4) & 5) phải được niêm phong.
3. Ðơn xin sẽ không được chấp nhận nếu không đủ các giấy tờ kể trên và không được điền đầy đủ chính xác.
4. Người xin học phải nộp một đơn tiếp nhận (Letter of Acceptance) của một giáo sư ở Nhật mà người xin học phải liên lạc trong quá trình làm hồ sơ xin học. Trong trường hợp nếu người xin học không thể liên hệ được (thông thường khá khó khăn trong việc liên hệ và có được thư tiếp nhận này) với một giáo sư nào ở Nhật thì cũng có thể MEXT sẽ dàn xếp giúp. Nếu tìm cách liên lạc được với một giáo sư ở Nhật Bản và nhận được thư tiếp nhận là tốt nhất.

Các bạn năm 1 hoặc năm 2 nhớ chú ý trên moet.gov.vn nhé, sắp có thông tin rồi. 
Đề thi các năm có thể download tại đây. http://www.studyjapa...toj0308e.html#2
 

Một số thông tin tham khảo khác:

Chào các anh chị, các em và các bạn
Nhận thấy một số bạn hiện nay đang muốn tìm hiểu các thông tin về học bổng MEXT, về quá trình làm hồ sơ dự thi, và đề thi, mà cái topic hướng dẫn của anh Bình bên hedspi đã chết
Do đó tớ lập ra topic này với mong muốn sẽ giải đáp phần nào các thắc mắc của các bạn, mặc dù chả biết j mấy 
Tuy nhiên hiện nay thì chưa có thông báo chính thức nào về học bổng MEXT 2011, nhưng tớ nghĩ không có lý do j mà tự nhiên học bổng lâu năm như MEXT lại đột nhiên dừng vào năm tới cả 
Học bổng này do Bộ Giáo dục Nhật Bản cấp
Mỗi năm sẽ có một đợt thi, thường là vào cuối tháng 7 do DSQ Nhật tổ chức
Học bổng MEXT có tính cạnh tranh rất cao và cao hơn các học bổng của Nhật Bản khác dành cho sinh viên Việt Nam, mỗi năm chỉ có khoảng 20 người được chọn. Mỗi tháng, sinh viên sẽ nhận được 128000 Yên (khoảng hơn 1300 $) và không phải đóng tiền học
Đây là khoản tiền rất lớn đối với sinh viên Việt Nam, và nhiều sinh viên Nhật cũng phải ghen tị với khoản tiền này. Học bổng MEXT cho phép sinh viên đăng ký học lên bậc tiến sĩ nếu muốn, cái này tớ cũng chưa rõ lắm, chắc học hành phải ngon ở dh mới đc đăng ký lên.
Bạn không biết hoặc chưa giỏi tiếng Nhật , không thành vấn đề !
(bài thi t/Nhật tớ nộp giấy trắng)
Chương trình học bổng MEXT tổ chức kỳ thi riêng để tuyển chọn thí sinh. Môn thi bắt buộc là tiếng Anh. Tùy từng ngành học đăng ký, sẽ có các môn bắt buộc khác. Ví dụ, người nào đăng ký học ngành kĩ thuật sẽ phải thi Toán, Lý, Hóa, học y thì thi Toán Hóa Sinh. Người nào đăng ký học ngành khoa học xã hội sẽ phải thi Toán, tiếng anh, t/Nhật

Bài thi Tiếng Nhật cũng là bài thi tự chọn. Về trình độ ngoại ngữ, chương trình này chỉ yêu cầu tiếng Anh. Họ không yêu cầu biết tiếng Nhật trước, vì chương trình này bao gồm 1 năm đầu tiên học tiếng Nhật (giống như một dạng dự bị). 

Để được là sinh viên may mắn 

Sau đây là những lời khuyên hữu ích dành cho bạn để có thể may mắn giành được học bổng này. Tất nhiên, khả năng của bạn vẫn luôn là yếu tố quan trọng hàng đầu! 

Tip 1: 
Một số điều kiện tối thiểu để đăng ký dự thi học bổng chương trình MEXT: 
- Kết quả trung bình môn học kỳ I năm thứ nhất phải trên 8,0. 
- Không thi trượt đại học năm nào. 
- Đang là sinh viên năm thứ nhất. 
(năm tớ là nộp hồ sơ lên, xong điểm thì người ta lấy từ trên xuống, vì 2 năm nay là bắt đầu nộp tự do mà, hồi trước là phải nộp qua trường) 

Tip 2:
Mặc dù đến khoảng tháng 4 mới có thông tin ở ĐSQ, nhưng do học bổng này có tính cạnh tranh tương đối cao nên những bạn có ý định đi du học nên chuẩn bị từ khi vào đầu năm nhất. Điều trước tiên là phải cố gắng đạt kết quả trung bình môn học kỳ I năm thứ nhất phải trên 8,0 - điều kiện tối thiểu để xét duyệt hồ sơ. 

Tip 3:
Trau dồi tiếng Anh đạt trình độ Academic. Tự đánh giá bản thân xem có hứng thú học tiếng Nhật hay không. Vì Tiếng Nhật là một ngoại ngữ khó, nhiều người đã gặp phải sự chán nản sau 1 năm đầu tiên học tiếng Nhật. Tuy nhiên, đối với những bạn đang theo chuyên ngành tiếng Anh, đầu tư học thêm tiếng Nhật sẽ khiến cơ hội tăng cao. 


Tip 4:
Có một thực trạng là các trường đều dán thông báo nhưng số sinh viên biết về học bổng này thường không nhiều. Nếu có điều kiện, các bạn nên tìm hiểu thông tin trực tiếp từ phía ĐSQ Nhật Bản. Trang web chính thức của ĐSQ Nhật (http://www.vn.emb-japan.go.jp/) sẽ có mẫu hồ sơ, đề thi và đáp án của năm trước nữa. 
(năm ngoái trường BK còn k dán thông báo, cay cú, thế nên các bạn cứ cập nhật liên tục ở 3 trang, trang web chính thức của DSQ Nhật, trang vied.vn, và moet.gov.vn)
Đề thi các năm các bạn có thể tham khảo ở đây : http://www.studyjapan.go.jp/en/toj/toj0308e.html#1

Liên kết hữu ích